Phấn đấu đến năm 2030, Hà Nội trở thành trung tâm sản xuất con giống quy mô lớn
Kế hoạch nhằm đẩy mạnh năng lực sản xuất giống vật nuôi, đáp ứng nhu cầu sản xuất chăn nuôi, góp phần tạo ra các sản phẩm chất lượng, phục vụ thị trường. Đồng thời, nâng cao năng lực giết mổ, chế biến, đa dạng hóa sản phẩm chăn nuôi, đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh. Qua đó, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường sản phẩm chăn nuôi trong nước hướng tới xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
Để thực hiện những mục tiêu trên, UBND TP chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị chức năng có liên quan triển khai thực hiện kế hoạch và tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát về hoạt động chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giết mổ, chế biến.
Bên cạnh các quy định đã ban hành, Hà Nội sẽ xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù về lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định tại Luật Thủ đô trong thời gian tới. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến hỗ trợ phát triển công nghiệp sản xuất giống vật nuôi; chế biến thức ăn chăn nuôi; công nghiệp giết mổ gia súc, gia cầm dựa trên các chuỗi giá trị của nền tảng ứng dụng khoa học công nghệ cao, phù hợp từng giai đoạn.
Hà Nội sẽ tập trung phát triển chăn nuôi theo vùng chăn nuôi tập trung, chăn nuôi xa khu dân cư đảm bảo theo các quy định. TP cũng sẽ đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị tăng cường năng lực và hiện đại hóa ở 3 - 5 cơ sở sản xuất giống vật nuôi quy mô công nghiệp, bán công nghiệp công nghệ cao nhằm chọn tạo, nuôi thích nghi, nhân nuôi các giống có năng suất, chất lượng cao.
Trên cơ sở Danh mục định hướng các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung trên địa bàn, Hà Nội sẽ hỗ trợ hạ tầng, ưu đãi đầu tư cho các cơ sở đổi mới công nghệ đồng bộ, phát triển sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp theo hướng chuỗi giá trị gắn với vùng phát triển chăn nuôi.
Đồng thời, để nâng cao chất lượng giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, TP sẽ hỗ trợ, tạo mặt bằng sạch thu hút doanh nghiệp đầu tư cơ sở giết mổ, chế biến sản phẩm chăn nuôi có quy mô lớn với thiết bị hiện đại, đồng bộ gắn với vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, an toàn dịch bệnh.
Ngoài ra, TP sẽ xây dựng và tổ chức thực hiện các chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến đến phân phối sản phẩm. Cũng như tăng cường kiểm dịch, kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ để đánh giá nguy cơ và áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro về an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi sản xuất, giết mổ.
Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ trong lĩnh vực chọn tạo, nhân giống vật nuôi, Hà Nội sẽ đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ tiên tiến, công nghệ mới trong chế biến, bảo quản, vận chuyển các sản phẩm chăn nuôi và sản phẩm phụ sau giết mổ hay ứng dụng công nghệ số để tự động hóa các quy trình sản xuất quản lý, truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng sản phẩm.
Tuần hàng giới thiệu, quảng bá nông sản tỉnh Yên Bái tại Hà Nội
Thái Nguyên khai mạc Festival nông sản, OCOP, làng nghề gắn kết du lịch năm 2024
Bắc Kạn chấm dứt Dự án đầu tư xây dựng trung tâm bảo tồn gen và phát triển giống bò Mông
Sản phẩm OCOP Việt Nam tham gia hội chợ quốc tế tại Italy
Khai mạc Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội
Huyện Chương Mỹ có 4 xã đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu, nâng cao